Ăn như thế nào để có đủ 9 axit amin thiết yếu trong ngày

nutrigain plus
Trong bài trước, chúng ta thấy rõ, mặc dù các loại protein thực vật có giá trị sinh học thấp hơn so với protein từ trứng hay sữa, nhưng chúng lại chứa đủ tất cả các loại axit amin cần thiết đối với người dù với một lượng nhỏ. Ăn nhiều loại rau khác nhau sẽ làm tăng giá trị sinh học của protein.


Những protein thực phẩm nào có đủ các acid amin thiết yếu với tỷ lệ cân đối tương tự như protein cơ thể sẽ được cơ thể dùng trọn vẹn (100%) để tổng hợp protein cho cơ thể,và được gọi là protein lý tưởng, hay protein chất lượng cao. Thông thường đó là protein của sữa hay của trứng. Hiện nay cũng có nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chất lượng cao, tiện dụng và an toàn, có hàm lượng khoa học cao, loại bỏ được những chất không tốt trong thực phẩm (như cholesterol, chất béo no, thuốc kháng sinh, thuốc kích thích sinh trưởng, chất bảo quản…), bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn theo điều kiện của gia đình


Nếu thiếu 1 hay vài loại acid amin thiết yếu, lượng protein được tổng hợp sẽ bị giới hạn bởi loại acid amin thiết yếu có số lượng thấp nhất. Thí dụ: Gạo có lượng lysine thấp bằng 65% protein chuẩn, nên nếu dùng gạo riêng lẻ, chỉ có 65% protein gạo được tổng hợp thành protein cơ thể. Nói chung, protein động vật có giá trị sinh học cao 80-100%, còn protein thực vật có giá trị sinh học thấp hơn 50-60%, do thiếu một hay nhiều acid amin thiết yếu.


Các acid amin thiết yếu thiếu hụt không giống nhau trong mỗi loại protein. Do đó, nếu dùng chung nhiều loại thực phẩm, chúng có thể bổ sung cho nhau để làm thành một hỗn hợp protein có giá trị sinh học cao hơn khi dùng riêng rẽ. Thí dụ gạo thiếu lysine và phần nào thiếu cả tryptophane và methionine, giá trị sinh học chỉ có 65%, nhưng hỗn hợp “gạo – đậu nành hay đậu xanh – mè – đậu phộng” có giá trị sinh học rất cao, tương đương với protein sữa trứng, nhờ rằng đậu nành giàu lysine, mè giàu methionine và đậu phộng giàu tryptophan, đã bổ sung cho các thiếu hụt acid amin thiết yếu của gạo.

Acid amin là nền tảng thiết yếu cho sức khỏe và sự sống, để đảm bảo có sức khỏe tốt mỗi ngày, bạn nên bổ sung 2 muỗng Protein của thương hiệu uy tín Nutrilite. Khỏe Mới Vui đã tìm hiểu và thấy trong Protein Nutrilite có đầy đủ 9 acid amin thiết yếu này với tỷ lệ hợp lý so với nhu cầu của cơ thể và có khả năng hấp thu vào cơ thể rất tốt!
Hãy lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn nhiều axit amin, có giá trị dinh dưỡng cao và khả năng hấp thụ tốt cho bản thân và gia đình bạn nhé!
Nguồn: Gymlord
Tag : dinh-duong

Bình Luận

0 Komentar untuk "Ăn như thế nào để có đủ 9 axit amin thiết yếu trong ngày"

Back To Top