Mách bạn các sai lầm cần tránh khi tập Gym

nutrigain plus
Ngoài chế độ ăn uống với thực đơn tăng cân khoa học, bạn cần có chế độ luyện tập các bài tập tăng cơ hợp lý. Có như vậy, việc xây dựng cơ bắp mới có hiệu quả. Tuy nhiên, để luyện tập tăng cơ tăng cân nhanh chóng, bạn cũng cần xóa bỏ 6 sai lầm khi tập Gym sau đây.

1. Không có chương trình tập cụ thể

Việc lập luyện không theo một chương trình rõ ràng dễ khiến người tập tạ có cơ thể mất cân đối, các nhóm cơ phát triển không đồng đều. Có nhiều người tập tạ không xác định được thời khóa biểu, phân chia lịch tập luyện cho các nhóm cơ nên dẫn đến việc tập luyện theo ý thích. Chẳng hạn tập phần thân trên rất nhiều nhưng lại bỏ qua phần thân dưới hay các nhóm quan quan trọng các nhưng bụng, thắt lưng hay cơ liên sườn.

2. Không biết lượng sức mình

Nhiều người do nôn nóng hoặc háo thắng muốn thể hiện mình thường lắp tạ quá nặng, tập quá sức nên dễ dẫn đến chân thương, đau cơ và dây chằng. Hậu quả chấn thương cơ bắp, dây chằng nếu không chữa trị kịp thời để lại nhiều di chứng tai hại và có thể khiến bạn chấm dứt việc tập tạ vĩnh viễn. Chính vì thế, lúc mới tập tạ bạn chỉ nên chọn tạ có trọng lượng nhẹ cho cơ bắp quen dần. Khi đạt đến một ngưỡng cao nhất, bạn sẽ tăng thêm một khố lượng nhỏ và cố gắng thiết lập ngưỡng mới để cơ bắp phát triển.


3. Bỏ qua bài tập chân

Bỏ qua tập chân được xếp vào loại sai lầm kinh điển nhất ở phòng tập thể hình. Vì chân là nền tảng của cơ thể và cũng là nhóm cơ bắp lớn, mạnh nhất song rất nhiều người lại bỏ qua bài tập chân chỉ vì tập chân rất mệt và khó. Chính vì thế, bạn không bỏ qua việc tập luyện cho đôi chân, bạn nên tập ít nhất 1 lần/tuần.


4. Nghỉ quá lâu giữ các hiệp

khi thực hiện các bài tập tăng cơ, thời gian trung bình nghỉ giữa các hiệp là 1,5 phút đến 2 phút rồi sau đó bạn quay lại tập tiếp hiệp mới. Nhiều người vào phòng tạ do ham nói chuyện, xem điện thoại hay thích chỉ vẽ người khác nên thời gian nghỉ giữa hiệp kéo dài đến 4-5 phút. Việc nghỉ giữa hiệp quá lâu kéo chất lượng buổi tập của bạn đi xuống rất nhiều.


Thời gian nghỉ giữa các buổi tập, không nên để quá 48 tiếng, tức bạn không nên nghỉ tập quá 2 ngày. Thời gian nghỉ của một nhóm cơ trung bình 72 tiếng, tức là bạn tập tay ngày thứ Hai nếu muốn tập tay lại nên hẹn vào thứ Năm.

5. Ăn uống thiếu khoa học

Lỗi lớn nhất của người tập thể hình mắc phải là ăn uống sai cách nên không đạt được hiệu quả trong tập luyện. Đối với môn thể hình, ăn uống đóng góp 70% và thành công của việc tăng cân để có được thân hình chuẩn thì ngoài việc tập luyện siêng năng, đúng phương pháp thì bạn cần phải được trang bị những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng thể thao.


6. Thức quá khuya

Sau khi tập luyện cơ bắp cần được bổ sung dinh dưỡng và sau đó là nghỉ ngơi để hồi phục và phát triển. Để cơ bắp được nghỉ ngơi không có gì hơn là bạn phải có giấc ngủ đủ lâu và sâu nên việc thức đêm thức hôm sẽ pkhiến bạn trở nên mệt mỏi và cơ bắp do vậy cũng không có đủ thời gian để hồi phục nên kết quả tập luyện sẽ rất hạn chế.


Đó là những sai lầm cơ bản cần tránh trong Gym. Sẽ update thêm trong những bài sau nhé !

Bình Luận

0 Komentar untuk "Mách bạn các sai lầm cần tránh khi tập Gym "

Back To Top