Mách bạn cách khắc phục các tổn thương sau khi tập thể hình

nutrigain plus
Trong khi luyện tập tăng cân tăng cơ thì các chấn thương xuất hiện trong quá trình tập luyện là điều thường gặp. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách khắc phục những chấn thương này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tới quá trình luyện tập của bạn.

Do đó, nhằm giúp các bạn yêu thích tập Gym, hôm nay tap chi giai nhan sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục các tổn thương sau khi tập thể hình, để có thể bảo vệ sức khỏe nói chung và giúp bảo vệ thành quả luyện tập của bạn.

1. Lưu ý về  chế độ dinh dưỡng

Nếu bạn bị chấn thương trong quá trình vận động và để có sức khỏe khi luyện tập thể hình, bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Chế độ dinh dưỡng thể hình được coi là chìa khóa vàng và là yếu tố quan trọng hàng đầu trong các yếu tố giúp phục hồi chấn thương. Để phục hồi chấn thương có thể mất từ vài tuần hay vài tháng, song bạn có thể rút ngắn thời gian đáng kể nhờ chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh.

Khi bạn muốn phục hồi cơ thể, bạn cần phụ thuộc vào nguồn cung cấp máu. Nguồn máu tốt sẽ cung cấp chất dinh dưỡng, oxy cho các vết thương mau lành, do đó cần bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi.

Đối với những người muốn phục hồi các tổn thương sau khi tập thể hình, thì cần đưa một số thực phẩm kháng viêm hiệu quả nên tăng cường trong chế độ ăn như món ăn giàu omega-3, uống nước trái cây, rau củ hữu cơ vì chúng chứa nhiều enzym, vitamin thúc đẩy phục hồi vết thương. Tỏi, củ cải, củ cải đường và gừng được khuyến khích do có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Tránh đồ chiên xào, tinh bột trắng, cà tím, khoai tây, cà chua… vì gây viêm.


2. Dành thời gian cho cơ bắp hồi phục

Khi tập cơ bụng, cơ ngực và các nhóm cơ khác thì thông thường một nhóm cơ cần 48 - 72 giờ để hoàn toàn phục hồi sau một buổi tập. 

Một người bình thường không thể tập 10-15 hiệp tập cường độ cao cho một bài tập vào thứ Hai mà có thể phục hồi nhóm cơ đó vào ngày thứ Tư được. Nếu tập luyện quá sức và bị chấn thương thì hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho cơ bắp phục hồi. Nếu chấn thương nghiêm trọng, bạn nên nghỉ tập một tuần. Thỉnh thoảng nghỉ một tuần không làm trở ngại đáng kể tới việc luyện tập của bạn. Sau khi chấn thương đã lành, bạn sẽ thấy sung sức hơn trước.

3. Sử dụng đá chườm

Khi tập cơ ngực, cơ bụng, cơ chân,... là những nhóm cơ cần luyện tập với cường độ cao, nên sẽ gây ra các tổn thương cho cơ, khi đó bạn nên dùng đá để chườm.

Chườm đá là cách phổ biến để điều trị chấn thương cấp tính như sưng phù. Dùng đá giúp ít sưng phù và giảm đau ngắn hạn do ngăn lưu lượng máu đến vùng bị thương. Bạn nên chườm đá khoảng 15 phút trên vùng chấn thương.

Trong khi khắc phục các tổn thương, bạn tuyệt đối không dùng nhiệt trên vùng chấn thương cấp tính. Nhiệt làm tăng tốc độ giãn nở mạch máu, tăng lưu lượng máu đến vết thương khiến tình hình thêm nghiêm trọng. Nên tránh thoa dầu nóng lên vết thương đang sưng. 

Sau khi đã chườm đá, bạn nên đi khám nếu như 3-4 tuần vẫn còn đau nhức, cảm thấy ngứa ran hoặc tê dại vùng chấn thương, chỗ đau âm ỉ hay đau phần khớp xương.

4. Tập tạ nhẹ và ít hiệp hơn trong các bài tập tăng cân cho nam

Khi tập cơ vai, cơ tay và các nhóm cơ khác sẽ gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể. Biện pháp tối ưu cho cơ thể vừa trải qua chấn thương có thể phục hồi tốt là bạn nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng. Chẳng hạn như bài tập tạ nhẹ là một bài tập phù hợp cho bạn ở trong trường hợp này. Các bài tập sẽ kích hoạt vùng bị thương, thúc đẩy quá trình chữa lành bằng các chuyển động.

Lưu ý cần tập chậm rãi, tập trung và cảm nhận mức chịu đựng của cơ bắp để không làm vết thương thêm trầm trọng.


5. Khởi động kĩ

Để tránh các tổn thương khi tập luyện thể hình, bạn nên khởi động mỗi khi tập luyện. Thói quen của nhiều người là vừa đến phòng tập đã lao vào tập luyện ngày mà bỏ qua bước khởi động, làm nóng cơ thể. 

Nếu bạn thực hiện bài tập khi hệ cơ xương khớp chưa được làm nóng có thể khiến cơ thể chấn thương. Khởi động kỹ tăng cường sức chịu đựng cho cơ thể, thúc đẩy lưu thông máu, giúp bạn thực hiện bài tập dẻo dai hơn, tránh các tổn thương không đáng có.Bình Luận

0 Komentar untuk "Mách bạn cách khắc phục các tổn thương sau khi tập thể hình"

Back To Top